ข่าวสารและกิจกรรม รีวิว All New Suzuki GSX-R1000R 2017 (Specs Review)

รีวิว All New Suzuki GSX-R1000R 2017 (Specs Review)

ราชาแห่งรถสปอร์ตไบค์กลับมาแล้ว จงคำนับราชา!!!

ถ้าจะบอกว่าสงครามรถบิ๊กไบค์สายซุปเปอร์สปอร์ตในคลาส 1000 ตอนนี้กำลังรุนแรงได้ที่ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะว่าแต่ละค่ายเองนั้นก็ได้ปล่อยทีเด็ดในโมเดลใหม่ๆ ออกมากับเพียบ ทำให้ตอนนี้ตัวเลือกในตลาดนั้นมีมากและน่าสนใจกันทั้งนั้น ซึ่งตรงนี้แล้วก็ถือว่าเป็นข้อดีของผู้บริโภค และล่าสุดทางค่าย Suzuki เองนั้นก็ไม่ได้ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไป ทำการเปิดตัว All New Suzuki GSX-R1000 ที่คราวนี้มากันแบบไม่ธรรมดาเลยทีเดียว กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จะมีตรงไหนน่าสนใจและเป็นจุดเด่นบ้าง ต้องไปดูด้วยกันเลย

โดยโมเดลนี้เราได้เห็นภาพร่างเมื่อครั้งยังเป็นคอนเซ็ปท์กันมาประมาณเกือบหนึ่งปีเต็มๆ แล้ว ซึ่งเมื่อตัวจริงถูกเปิดเผยออกมาก็ถือว่าไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก กับดีไซน์แบบสปอร์ต-แฟร์ริ่งเต็มตัว เน้นการทำ aero-dynamic ระบบไฟแบบ LED รอบคัน และทางค่ายก็ได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าต้องการที่จะให้เห็นรถ “คิงออฟสปอร์ตไบค์” ให้ได้ ซึ่ง All New Suzuki GSX-R1000 นั้นมาพร้อมกันกับเครื่องยนต์ขนาด 1 ลิตร 4 สูบเรียงแบบ VVT ซึ่งจะต้องถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของโมเดลนี้ก็ว่าได้ เพราะเจ้าระบบ VVT หรือ Variable Valve Timing เป็นที่รู้จักกันในภาษาไทยบ้านเราว่า “ระบบวาล์วแปรผัน” ซึ่งเครื่องยนต์ของ Suzuki ระบบนี้ได้ถูกพัฒนาโดยทีมวิศวกร MotoGP โดยตรง ซึ่งจะเซ็ทกำลังของรถให้ออกมาเหมาะสมและดีที่สุดในทุกย่านความเร็ว โดยเฉพาะการรีดม้าเพิ่มมาอีกถึง 10 ตัวในย่านความเร็วระหว่าง 10,000 รอบต่อนาทีไปจนถึงเรดไลน์ และแม้กระทั่งในย่านความเร็วรอบต้น ที่ปกติมักจะเป็นจุดอ่อนสำหรับรถ 4 สูบเรียง แต่ระบบนี้ก็จะชดเชยอัตราเร่งในรอบต้นให้จัดจ้านมากขึ้นได้

ต่อมาในตัวของโครงสร้างนั้น ทาง Suzuki เองได้ปรับแต่งระบบช่วงล่างให้ออกมามีความสมดุลย์ที่ยอดเยี่ยมมากที่สุด ด้วยระบบ Free Fork และ Balance Free Cushion shock จากแบรนด์ Showa ที่จะตอบสนองการซับแรงสะเทือนจากการขับขี่ โดยเฉพาะการเข้าโค้งให้ราบรื่นมากที่สุด ในขณะที่ล้อแม็กส์นั้นเป็นแบบดีไซน์ใหม่ 6 ก้าน สวมใส่ยางขนาด 120/70 R17 สำหรับยางหน้าและ 190/55 R17 สำหรับยางหลัง ของ Bridgestone RS10s และน้ำหนักโดยรวมนั้นมีน้ำหนักที่เบาลงกว่าโมเดลเดิมถึง 10% ด้วยกัน ตรงนี้เราจะเห็นได้ชัดเจนว่ารถสปอร์ตในยุคนี้นอกจากความแรงและออพชั่นแล้ว ยังแข่งกันที่เรือ่งของน้ำหนักตัวโดยตรงด้วย

ในด้านของออพชั่นต่างๆ นั้น เจ้า GSX-R1000 ได้ให้โหมดในการขับขี่มาอยู่ 3 โหมดด้วยกัน ซึ่งจะส่งผลต่อการเซ็ทค่าของแรงม้า, ทอร์ค, ความเซ็นซิทิฟของการทำงาน ABS และพวกการทำงานของตัวช่วยต่างๆ และมีระบบตัววัดแรงเฉื่อยของรถ Inertial Measurement Unit ให้มาถึง 6 แกนด้วยกัน, traction control หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีที่สามารถปรับได้มากถึง 10 ระดับ, launch control ที่ช่วยให้การออกตัวด้วยรอบที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเวลาแข่ง รวมไปถึง bidirectional quickshifter ที่ช่วยให้เราเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็วทั้งการสับขึ้นและลง แม้ว่าออพชั่นทั้งหลายเหล่านี้เราอาจจะได้เห็นกับพวกรถบิ๊กไบค์ไฮเอนด์ทั้งหลายจนชินตา แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทางค่าย Suzuki ได้ยืนยันมาว่ามันถูกปรับมาให้เหมาะสมกันกับ All New Suzuki GSX-R1000 มากที่สุดนั่นเอง

สำหรับสเปคของ All New Suzuki GSX-R1000 นั้นก็คือจะใช้เครื่องยนต์ขนาด 998.8 cc 4 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ DOHC ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักเท่ากับ 76.0 x 55.1 mm อัตราส่วนกำลังอัดเท่ากับ 13.2: 1 จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด Suzuki Fuel Injection ตัวคันเร่งเป็นแบบไฟฟ้า มีระบบ Motion Track Traction Control System (MT-TCS) แบบ 6 ทิศทางมาให้ โหมดในการขับขี่มีมาให้เลือกทั้งหมด 3 โหมดด้วยกัน ระบบเบรกเป็น ABS ส่วนช่วงล่างนั้นโช้คอัพหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิกหัวกลับ ด้านหลังเป็นแบบ rear shock ของ SHOWA ทั้งคู่ ระบบเบรกนั้นมีให้เลือกทั้งแบบมี ABS และไม่มี ABS ดิสก์หน้าเป็นแบบคู่ ทำงานร่วมกับปั้มเบรกของ Brembo แบบ 4 ลูกสูบ ส่วนด้านหลังเป็นดิสก์เดี่ยวทำงานร่วมกับปั้มเบรกของ Nissin แบบ 1 ลูกสูบ เชื่อว่ามันจะเป็นอีกหนึ่งรถสปอร์ตแฟร์ริ่งในคลาส 1000 ที่ได้รับความนิยมกันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะจัดเต็มขนาดนี้ บวกกับความแรงแบบดิบๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย Suzuki อยู่แล้ว จะเรียกแฟนๆ ได้ทั้งแฟนเก่าและแฟนใหม่อย่างแน่นอน

สนใจติดต่อที่ปรึกษาการขาย
062-1414519 ฝ่ายขาย อิค
096-8239189 ฝ่ายขาย แบงค์
082-4428714 ฝ่ายขาย โป๊ป
092-2795567 ฝ่ายขาย ภูมิ

ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก http://www.greatbiker.com/
ขอบคุณภาพสวยๆจาก http://www.globalsuzuki.com